ลิ่วเว่ยตี้หวงวาน (หลักบี่ตี่อึ่งอี๊) 六味地黄丸 บำรุงหยินของไต Liu Wei Di Huang Wan

หลักบี่ตี่อึ่งอี๊ 六味地黄丸


ตำรับนี้เป็นตำรับ”บรมครู” ของตำรับยาโบราณ ตำรับ “เสียงขี่อี๊” 肾气丸 เป็นที่มาของตำรับยาโบราณอีกตำรับหนึ่งที่เป็นตำรับแม่ไม้คือตำรับยา “หลักบี่ตี่อึ่งอี๊” 六味地黄丸 ที่ใช้บำรุงยินของไต

“หลักบี่ตี่อึ่งอี๊” 六味地黄丸 ตำรับครูเพื่อบำรุงหยินของไต มีสรรพคุณบำรุงยินของไต ใช้บำบัดอาการต่างๆที่เกิดจากยินของไตพร่อง เช่น วิงเวียน ตาลาย เมื่อยเอวและเข่า ร้อนตามอุ้งมือและเท้า 

ตำรับนี้ มีประวัติย้อนหลังไปถึงราชวงศ์ซ่งของจีน โดยแพทย์เจ้าของตำรับ ได้ดัดแปลงจากตำรับยา “เสียงขี่อี๊”肾气丸 หรือ “กิมกุ่ยเสียงขี่อี๊” 金匮肾气丸 โดยตัดตัวยา หู่จื้อ 附子และ เหน็กกุ่ย 肉桂 ที่เป็นตัวยาบำรุง หยางออกสองตัว เหลือเพียงตัวยาหกตัว คือ

• เส็กตี่อึ๊ง 熟地黃 สรรพคุณ บำรุงยินและเลือด บำรุงไต
• ไหว่ซัวเอี๊ยะ 山药 สรรพคุณ ทำให้ม้ามแข็งแรง บำรุง”จิง”
• ซัวจูยู้ 山茱萸 สรรพคุณ บำรุงยินของไต ลดความดันโลหิต
• เจ่กเสี่ย 泽泻 สรรพคุณ แก้เวียนศีรษะ หูอื้อ ขับปัสสาวะ
• หกเหล็ง 茯苓 สรรพคุณ บำรุงม้าม ระบายความชื้น
• ตังพ้วย 牡丹皮 สรรพคุณ ขจัดร้อน ทำให้เลือดเย็นลง ปรับสมดุลเลือด ขับให้เลือดไม่หยุดนิ่ง


และตำรับ “หลักบี่ตี่อึ่งอี๊” 六味地黄丸 นี่เอง ที่กลายเป็นตัวยาฐานสำคัญของการพัฒนาตำรับยาโบราณในรุ่นถัดมา ซึ่งยังเป็นที่นิยมใช้มาจนถึงปัจจุบัน เช่น ตำรับ "โตวขี่อี๊" 都气丸 ที่ใช้รักษาอาการหืดหอบ ตำรับ "กีเก็กตี่อึ่งอี๊" 杞菊地黃丸 ที่ใช้บำรุงไต รักษาอาการเกี่ยวกับตา ตำรับ "ตีแปะตี่อึ่งอี๊" 知柏地黄丸 ที่ใช้บำรุงไต รักษาอาการหลั่งเอง ตำรับ "ยาต้มอิ๋วกุยอิ้ม" 右归饮 ที่ใช้บำรุงไฟมิ่งเหมินอย่างแรง ตำรับ "ยาต้มจ้อกุยอิ้ม" 左归饮 ที่เป็นตำรับบำรุงยินของไตอย่างดี

 

-----------------------------------------------

หลักบี่ตี่อึ่งอี๊ บรรจุขวดละ 200 เม็ด

รับประทานครั้งละ 8 เม็ด วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร

----------------------


 

ราคาขาย
฿160
จำนวน:
Visitors: 231,160