ร้อนใน

ร้อนใน เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ตรากตรำงานหนัก อดนอน ท้องผูก ทานอาหารฤทธิ์ร้อนเป็นประจำ หรือแม้แต่การอยู่ในที่มีอากาศร้อน

สัญญาณ ของอาการร้อนใน ที่เรารู้กันทั่วไปคือ การเป็นแผลในปาก ปากเจ็บ นอกจากนี้อาการอื่นๆที่แสดงว่า มีอาการร้อนใน เช่น ปากคอลิ้นแห้ง ขี้ตามาก เจ็บคอ ท้องผูก เป็นต้น เหล่านี้ เป็นการสังเกตอาการร้อนในได้ด้วยตัวเอง

การบรรเทาอาการร้อนใน ทำได้ตั้งแต่ การดื่มน้ำให้มากขึ้น การทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ฟัก แตง สาลี่ ล้วนแต่มีฤทธิ์เย็นที่ช่วยลดอาการร้อนใน ฟักนอกจากจะใช้เป็นอาหารแล้ว ขนมแบบจีนโบราณชนิดหนึ่งคือ ฟักเชื่อมน้ำตาล ก็เป็นของทานเล่นที่ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน

การใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นมาเป็นเครื่องดื่ม ก็จะช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ สมุนไพรฤทธิ์เย็นที่นิยมทำเป็นเครื่องดื่ม เช่น เก๊กฮวย จั่วจิเช่า หรือโสมตะวันตก อย่างโสมเอี่ยเซียม ก็เป็นโสมที่มีฤทธิ์เย็น โสมเอี่ยเซียม เป็นโสมที่ผู้ใหญ่นิยมนำมาทำน้ำโสมให้ลูกหลานที่ตรากตรำอ่านหนังสือเตรียมสอบได้ดื่มกัน ทั้งนี้เพราะ โสมเอี่ยเซียม นอกจากจะเป็นโสมฤทธิ์เย็น ช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ โสมเอี่ยเซียมยังบำรุงประสาท ช่วยต่อต้านการล้า ทำให้เซลล์ทั่วร่างกาย รวมถึงเซลล์สมองรับออกซิเจนได้มากขึ้น จึงลดอาการล้าได้ดี ทำให้เด็กๆ สามารถทนการตรากตรำได้ แม้จะอดนอนบ้าง

หากมีอาการร้อนในมาก อาจต้องใช้ยาตำรับ ยาตำรับ คือการใช้ยามากกว่าหนึ่งตัว มาใช้ร่วมกัน เพื่อเสริมฤทธิ์ในการทำงาน เพื่อผลลัพธ์ คือฤทธิ์ในการบำบัดรักษาโรค หรืออาการหนึ่งๆ ยาตำรับที่นิยมใช้แก้ร้อนใน เช่น จับเลี้ยง คือการนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นจำนวนมาก มาอยู่ร่วมกัน เพื่อลดความร้อนในร่างกาย อีกตำรับหนึ่ง คือ เหล่งเอี๊ยง ตำรับนี้ เหล่งเอี๊ยงเป็นพระเอก โดยมีสมุนไพรเสริมอีกสามชนิด เป็นตำรับที่ใช้แก้ร้อนในกรณีมีอาการมากๆ

ทานอาหารหลากหลาย ดื่มน้ำให้มาก ลดเวลาในการอยู่ในที่ร้อน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ่ายเป็นประจำ เท่านี้ ก็ช่วยลดโอกาสร้อนในลงได้แล้ว


 • หวัด-แพ้อากาศ.jpg
  แพ้อากาศ แม้จะมีอาหารน้ำมูกไหล แต่ก็ไม่ใช่โรคหวัด เรามาดูความแตกต่างระหว่างสองโรคนี้กันหวัด เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ไข้ เจ็บคอ อ...

 • จุดกดลดปวดหัว.jpg
  เวียนหัว ปวดหัว แต่ไม่อยากใช้ยา ทำไงดี วันนี้ เรามีวิธีนวดกดจุด แก้ปวดหัวเวียนหัวมาฝาก ♦️ จุดเฟิงฉือ 风池ตำแหน่ง : อยู่ด้านหลังศีรษะเริ่มจากหูไล่ไปข้างหลังจะพบรอยนูนของกระดูก จุดเฟิง...

 • จุดกดลดคัดจมูก_v2.jpg
  วันนี้เรามีวิธีบำบัดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลด้วยตัวเอง ตามแนวทางการแพทย์แแผนจีนด้วยการกดจุดมาฝาก จุดไป่ฮุ่ย 百会 Baihuiตำแหน่ง เป็นจุดตัดระหว่างเส้นกลางศีรษะและเส้นลากระหว่างปลายหูทั้ง...

 • เบาหวานในทัศนะการแพทย์แผนจีน ในตำราการแพทย์แผนจีนคลาสสิก “หวงตี้เน่ยจิง” ที่เขียนขึ้นในสมัยราชวงศ์ฮั่น (ประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช) กล่าวถึงโรคเบาหวาน ในอาการ " xiao ke " และ "f...

 • ปอดพร่อง.jpg
  เมื่อปอดทำงานลดลง จะส่งผลต่อการหายใจ การวิจัยทางการแพทย์สมัยใหม่แสดงให้เห็นว่าอายุขัยของบุคคล นั้นสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดกับขนาดของความจุของปอดซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งชี้สุขภาพและพ...


 • หวัดในทางการแพทย์แผนจีน2.jpg
  อาการต่างๆของโรคหวัด เกิดเมื่อพลังของร่างกายต่อสู้กับเหตุแห่งโรคที่รุกล้ำเข้ามา เมื่อเป็นหวัด ในทางการแพทย์แผนจีน จะต้องแยกแยะก่อนว่าเป็นหวัดแบบไหน ซึ่งจำแนกจากที่เป็นกันบ่อยในบ้าน...
Visitors: 231,158